Home | News | Discography | Media | Members | ContactLiberty Biography

จุดกำเนิดของวง Liberty เริ่มมาจากวงที่ดนตรีตั้งขึ้นมาเล่นกันในระหว่างการเรียนในมหาวิทยาลัย, จนพัฒนาไปสู่การเป็นวงที่มุ่งหน้าเข้าประกวดดนตรี และ มาสู่การทำเพลงในแนวที่ตัวเองชอบในที่สุด

ชื่อ Liberty ได้มาจาก ชื่อเพลงแรกในอัลบั้ม Passion and Warfare ของ Steve Vai, เป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วนเพื่อส่งวงเข้าประกวด แต่ก็ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน เพราะความผูกพันที่ค่อนข้างจะยาวนานของทางวงที่มีต่อชื่อนี้ และ Steve Vai ก็ยังคงเป็นศิลปินที่คนในวงชื่นชอบกันทุกคนด้วย

ช่วงแรกของการหันมาพัฒนาวงอย่างจริงจัง, Liberty ได้เดินสายประกวดต่างๆ เช่น Coke Music Award, Nescafe, Yamaha ซึ่งมีทั้งประสบความสำเร็จได้รับรางวัลสูงสุดบ้าง ไม่ได้อะไรเลยก็มี ในระหว่างนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงไปเรื่อยๆ โดยมีสมาชิกชุดปัจจุบันทยอยเข้ามาตามลำดับคือ เอก เข้ามาในตำแหน่งมือเบสแทนคนเก่าในช่วงยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย, อิด เข้ามาแทนนักร้องคนเก่าที่มีความชอบทางดนตรีแตกต่างกันกับวง, นาถ (กลอง) และ ต้อง (กีต้าร์) เข้ามาในช่วงที่วงเริ่มต้นมีความคิดจะทำอัลบั้มอย่างจริงๆจังๆ แทนสมาชิกเดิม ที่เริ่มมีเป้าหมายในชีวิตไปทางสายอาชีพอื่นๆแทนแล้ว

หลังจากฟอร์มวงกันลงตัวแล้ว วงก็เริ่มทำเพลงเพื่อเสนอตามค่ายเพลงต่างๆ โดยมีแนวเพลงที่วงยึดถือคือ Progressive Rock ที่ยังมีความเป็น Pop อยู่พอสมควร ค่ายที่สนใจ และ Liberty ได้ทำงานร่วมด้วยในอัลบั้มชุดแรกคือ IndyCafe ซึ่งตรงกับยุคที่วงการเพลง Indy กำลังเฟื่องฟู โดยงานแรก Liberty ได้มีโอกาสออกผลงาน 2 เพลงในอัลบั้มรวมศิลปินหน้าใหม่ของค่าย ชื่ออัลบั้ม Interlude2 ซึ่งเป็นอัลบั้ม Indy ที่ขายดีมากเป็นประวัติการณ์, โดยมีเพลงชูโรงคือ “แค่บอกว่ารักเธอ” ของวงหมีพูห์, ด้วยความขายดีของหมีพูห์ เพลงของ Liberty ก็เลยพลอยได้อานิสงไปด้วย, เพลง เป็นไปได้ไหม ของ Liberty ซึ่งอยู่ในอัลบั้มเดียวกันนี้ เคยขึ้นไปอยู่อันดับสูงสุดที่อันดับ 10 ของชาร์ตคลื่น FAT Radio เมื่อค่ายเห็นถึงศักยภาพ Liberty จึงได้ออกอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรก ชื่ออัลบั้ม Flying Free, เป็นอัลบั้มที่มีแนวเพลงเป็น Rock และ มีกลิ่นอายของ Progressive ปนอยู่, ถึงแม้ไม่ได้รับความสำเร็จในด้านยอดขาย แต่อัลบั้มนี้ได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ในฐานะศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ในการประกาศรางวัลครั้งที่ 16 ในปี 2546 รวมถึงอัลบั้มล่าสุด Liberalization ก็ได้รับรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยมถึง 2 รางวัลจากสีสันอะวอร์ดส์ครั้งที่ 26 ในปี 2556

หลังจากอัลบั้มชุดแรก Liberty ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้ง โดย ตุ้ย ได้เข้ามาทำหน้าที่มือกีตาร์แทนคนเก่าที่ได้ลาออกไป, ซึ่งทำให้ Sound โดยรวม ของ Liberty แตกต่างออกไปอีกระดับหนึ่ง จนเป็น Sound แบบ Liberty ในชุด Liberalization

วง Liberty ในปัจจุบัน ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน คือ เอก(เบส), ตั้ม(คีย์บอร์ด), อิด(ร้องนำ), ตุ้ย(กีต้าร์) และสมาชิกคนล่าสุด คือ เอก(กลอง) ที่ได้รับการชักชวนจากอิษฎ์เข้ามาร่วมวงเพื่อทำอัลบั้มที่ 3

ปัจจุบัน Liberty ได้สังกัดอยู่ค่าย LOVEiS, ทางวงต้องขอขอบคุณ พี่บอย โกสิยพงษ์ ที่ให้โอกาส และ พี่ไก่ สุธี แสงเสรีชน ที่คอยให้คำแนะนำ รวมไปถึง Produce งาน Album ล่าสุดนี้ จนออกมาเป็นอย่างที่ได้ฟังกันครับ  
 

Liberty's Members  
 

Name: อาวินน์ ระวียัน
Nick Name: อิษฎ์
Position: Vocal
Inspiration: MR.Big, Queen, Dream Theater, Harem Scarem, Extreme, Metallica, SMF, The Sun, คาราบาว, เฉลียง

Experience:
- เริ่มหัดร้องเพลง ตั้งแต่อายุ 11 ปี, ฝึกร้องเพลงควบคู่ไปกับการหัดเล่นกีตาร์ โดยเริ่ม จากการเลียนเสียงให้เหมือนต้นแบบ และเจอช่องเสียงของตัวเองจากการทำซ้ำบ่อยๆ และนำจุดเด่นของศิลปินที่ชอบมาประยุกต์ใช้กับตัวเอง นักร้องที่เป็นแรงบันดาลใจ Eric Martin, Sebastian Bach
- เริ่มหัดเล่นกีตาร์ ตั้งแต่อายุ 11 ปี โดยมีแรงผลักดันจากเพื่อนในหมู่บ้าน(ซึ่งทุกคน เล่นกีตาร์เป็นหมด) ศึกษาและฝึกฝนอย่างจริงจังเรื่อยมาโดยมีมือกีตาร์ที่เป็นแรง บันดาลใจ เช่น โอราฬ พรหมใจ, PoP The Sun, Greg Howe, Paul Gilbert, Guthrie Govan, ,Joe Satriani, Eric Johnson
- เริ่มหัดเขียนเนื้อเพลงครั้งแรกในงานประกวดดนตรีที่โรงเรียน เริ่มเขียนจริงจังจากการ ทำอัลบั้ม Flying Free นักแต่งเพลงที่เป็นแรงบันดาลใจ บอย โกศิยพงศ์, ยืนยง โอภากุล, โป่ง SMF, ประภาส ชลศลานนท์
- RHYTHM N BOYD E1EVEN1H เพลง อย่าให้ฉันรอเลย
- UFD for FAT RADIO, YINYANG RECORD เพลง ความเหงา
- อัลบั้ม Flying Free สังกัด Indy Cafe
- Scouter รายการ The Voice

Hobby: ท่องเที่ยว, หาความรู้จากอินเทอร์เน็ท, ฝึกกีตาร์, เล่นกีฬา ,ถ่ายรูป อ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ และทฤษฎีดนตรี, สะสมดีวีดีคอนเสิร์ท ปาร์ตี้ ดูรายการตลก และสนใจเกี่ยวกับเรื่องภาพยนต์อย่างจริงจัง

Gear: Takamine Santafe Series, Musicman EX Series, Fender Clapton Signature, Burn Bryan May Signature, Ibanez, Gibson Swamp Ash, Classic Plus, SG and Studio model.

 
Name: เอนก ไอศวรรย์ศาลี
Nick Name: เอก
Position: Bass
Inspiration: Dream Theater, Queen ,Genesis ,Kansas ,Extreme

Experience:
- นักร้องประสานเสียง รร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
- สมาชิกวง Liberty

Hobby: ถ่ายรูป, ฟุตบอล, อ่านหนังสือ/การ์ตูน, ดูหนัง, ดูทีวี

Gears:
- Yamaha RBX6 JM
- Ernie Ball Music Man Bongo 6

 
Name: ภูริษ์ ทองเปล่งศรี
Nick Name: ตั้ม
Position: Keyboard
Inspiration: Dream Theater, T-Square, J.S. Bach, Deep Purple, Pet Shop boys, Metallica, Yngwie Malmsteen, K-Pop

Experience:
- เริ่มจากการหัดเล่น Piano Classic ตั้งแต่สมัยเด็ก จนคิดว่าจะไม่ชอบเพลงแนวอื่น อีกแล้ว, จนมาเริ่มสนใจเพลง Rock เพราะแรงบันดาลใจจาก Yngwie และ แนว Neo-Classic
- เล่นเป็นมือ Guitar ในวงตอนสมัยอยู่ที่ ม. เกษตร, แนวหนักๆ, Metallica และ Heavy ทั่วๆไป
- กลับมาเล่น Keyboard อย่างจริงจังอีกครั้งเพราะ Dream Theater
- ได้ร่วมงานกับ IndyCafe, ออกชุดแรกของ Liberty, เล่น Backup ให้เพื่อนร่วม
ค่าย (หมี Pooh, พี่ Guitar มก, และ อีกหลายวง)

Hobby:
- การ Modify รถ, Turbo/Supercharger, ECU Tuning, การขับรถใน Track

- วงจร Electronic ต่างๆนาๆ รวมไปถึง Gadget Hi Tech ต่างๆ

- การลงทุนในหุ้น, Derivative, Technical Analysis

- อ่านหนังสือ, นั่งสมาธิ, ปรัชญา, ที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือ หนังสือของ T. Harv Eker, ทันตแพทย์สม สุจีรา, คุณดังตฤณ

Gears:
- Korg Kronos, Trinity V3, M50, iRigKey

 
Name: เสกสรร มะณี
Nick Name: ตุ้ย
Position: Guitar
Inspiration: แรงบันดาลใจในการเล่น guitar เริ่มต้นเลยคือ อ.กิตติ กาญจนสถิตย์ (กีตาร์ปืน) แต่พอเริ่มฟังเพลงมากขึ้นก็ได้รู้จักเพลงของ Joe Satriani ก็เลยทำให้อยากเล่น guitar แบบจริงๆจังๆ ส่วนศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจมีเยอะมาก ที่น่าจะมีผลมากที่สุดก็มี Ritchie Blackmore, MSG, Eddie Van Halen, Jeff Beck, Def Leppard, Paul Gilbert, Dream Theater ฟังดนตรีหลายแนว เพราะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจไม่เหมือนกัน นอกจากเพลงร่วมสมัยทั่วๆไป ส่วนมากชอบฟังเพลงบรรเลง เช่นงาน Guitar บรรเลงของ Joe Satriani หรือเพลงบรรเลงที่มีรายละเอียดดนตรีแต่ละชิ้น อย่าง Fusion Jazz ดนตรีหนักๆเลย อย่างพวก Progressive Power Metal ก็ชอบสัดส่วน ความซับซ้อนของการเรียบเรียง หรือแนวเบาๆแบบ K-Pop ก็ชอบ อย่างเพลงของ BOA, SNSD, Wonder Girls, Twice, Red Velvet, Shinee ฯลฯ

Experience:
เริ่มเล่นกลองช่วงอายุ 12 ปี แต่พอเห็น อ.กิตติ กีตาร์ปืนและ Kaleidoscope ใน TV เลยชอบก็เริ่มมาหัดเล่น Guitar ช่วงเรียนก็เล่นมาตลอด จนถึงช่วงทำงานประจำก็เลิกเล่นดนตรีไปหลายปี จนได้มารู้จักกับตั้ม (Keyboard) เพราะงานอดิเรกและความชอบเหมือนกัน คือชอบรถและชอบฟังเพลงของ Dream Theater ทำให้ไฟกลับมาลุกอีกครั้ง ต่อมาก็ถูกชักชวนให้มาร่วมงานกับ Liberty

Hobby: ถ่ายภาพ, ออกกำลังกาย, ชอบสิ่งประดิษฐ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีฯ วิทยาศาสตร์ และอิเล็กทรอนิกส์, ชอบงานฝีมือ, ฟังธรรมะ, ชอบศึกษาเรื่องต่างๆที่เหนือธรรมชาติ, ชอบเรื่องที่เกี่ยวกับอวกาศ จักรวาล

Gears:
- Ibanez JS1000 Joe Satriani Signature
- Custom Guitar Floydrose with Piezo Bridge
- Custom Strat YJM Scalloped, HSS with Piezo Bridge
- Line 6 POD HD500X, Laney IRT Studio, Crunchbox ร่วมกับ Modulation ของ TC Electronics

 
 
Name:เอกพงศ์ เชิดธรรม
Nick Name: เอก
Position: Drum
Experience:
สำเร็จการศึกษา ปริญญาตรีจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาดุริยางค์ตะวันตก
ร่วมแสดงดนตรีกับวงบางกอกซิมโฟนีออเคสตร้า (BSO) ตั้งแต่สมัยเป็นนิสิต และยังคงร่วมแสดงเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ในตำแหน่งเพอร์คัสชั่น ด้วยใจรักและความสามารถที่โดดเด่นด้านเพอร์คัสชั่น และกลองชุด นับตั้งแต่สำเร็จการศึกษาเมื่อปี 2540 จึงได้เข้าร่วมแสดงดนตรีในหลายๆ แนวทาง อาทิ คลาสสิค แจ๊ส ป๊อป เพลงประกอบละครเวที รวมทั้งมีผลงานการออกอัลบั้มร่วมกับวงดนตรีจากค่ายเบเกอร์รี่ มิวสิค อาทิ วงซีเปีย, พีโอพี, กรู๊ฟไรเดอร์ และร่วมแสดงคอนเสิร์ตกับศิลปินในค่ายเดียวกันอาทิ บอย โกสิยพงศ์, โยคีเพลย์บอย, นอกจากนี้ยังร่วมแสดงกับคณะแสดงละครเวที ในตำแหน่งกลองชุด และเครื่องเคาะ อาทิ ละครเวทีบัลลังก์เมฆ, แม่นาคเดอะมิวสิคเคิล, โจโจซัง, แมนออฟลามันช่า, น้ำใสใจจริง, เฟรม, รักเธอเสมอ เป็นต้น

ได้ออกจากวง Crescendo ในปี 2554 ก็ได้ร่วมแสดงคอนเสิร์ตกับหลายวง เช่น POP, โอ๋ ธีร์ไชยเดช, ซีเปีย, เอกรงค์, ดนู ฮันตระกูล ,วงออ์เคสตราต่างๆ ฯลฯ ซึ่งควบคู่กันไปกับการเป็นนักแต่งเพลงให้ละครเวที ,โฆษณา,งาน Event ต่างๆ และได้ร่วมกับกลอง Yamaha ไปบรรยายตามสถาบันดนตรีต่างๆ พร้อมทั้ง ร่วมเป็นกรรมการในการประกวดแข่งขันดนตรีอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของลิเบอร์ตี้โดยการชักชวนของอิษฎ์นักร้องนำ

ผลงานการประพันธ์

  • เพลงประกอบโฆษณา เจอร์ไฮร์, ฮิตาชิ, ไทยประกันชีวิต ฯลฯ
  • บทเพลง “วัดใกล้บ้าน” ซึ่งประพันธ์ขึ้นสำหรับการแสดงวงดนตรีเพอร์คัสชั่นโดยเฉพาะ
  • การเรียบเรียงเพลงประกอบละครเวทีเรื่อง รักเธอเสมอเดอะมิวสิคัล แม่เบี้ยเดอะมิวสิคัล, มนต์ดำคอมเพล็กซ์, รอยดุริยางค์เดอะมิวสิคัล
ศิลปินกลุ่ม
  • 2536 - 2539 สมาชิกวงดนตรี ซีเปีย ตำแหน่งกลองชุด ผลงานรวม 2 อัลบั้ม
  • 2546 - 2554 สมาชิกวงดนตรี crescendo ตำแหน่งกลองชุด และ producer ผลงานรวม 8 อัลบั้ม
 
 

 
 

Home | News | Discography | Media | Members | Contact

 
 
 
LoveIs Music 

Minimum recommended screen resolution: 1024 x 768 px. with Flash Player 8 or later
All media & photographs are copyrighted by Libertyband.com.

Contact: info@libertyband.com